Cây mẫu đơn Thái (màu đỏ)

(NSTV) - Ngoài những loại cây xanh được sử dụng trồng làm hàng rào đẹp như cây Ắc Ó, cây Dâm Bụt,... cho những bông hoa to thì có nhiều người lại thích có một hàng rào đầy cụm hoa với nhiều hoa nhỏ xinh xắn. Trồng cây Đơn Thái thành viền, hàng rào chắc chắn sẽ mang lại sự mới mẻ tràn ngập sắc hoa tươi tắn.

Cây mẫu đơn Thái màu đỏ
(Hàng rào được trồng bằng mẫu đơn Thái đỏ)

Thông tin cây:

 • Tên: Cây mẫu đơn Thái (cây Bông Trang Thái, Cây Trang Thái,...)
 • Tên khoa học: Ixora coccinea var. compata Pierre ex Pit.
 • Tên tiếng Anh:  jungle geranium, flame of the woods, jungle flame or pendkuli
 • Họ thực vật: Rubiaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: từ Nam Ấn Độ, Bangladesh và Sri Lanka
 • Chiều cao cây: thường thấp, mọc theo khóm, tuy nhiên có những cây cao đến 2m5-4m
 • Dạng thân cây: Thân gỗ nhỏ
 • Hình thái lá: Lá nhỏ và nhọn ở cuối hình bầu dục và mọc đối xứng nhau, đường kính từ 1-1,5cm
 • Hình thái hoa: hợp thành cụm khá lớn ở ngọn cành đìa 4, tràng 4, ống tràng hẹp
 • Khí hậu lý tưởng: Cây ưa sáng
 • Loại hình sử dụng: trồng làm cây cảnh trang trí, tạo viền cho các công trình cảnh quan đô thị nói chung và thiết kế sân vườn nói riêng
 • Loại + Đơn giá: Chậu lớn (LH: 0987979464) | Chậu nhỏ (LH: 0987979464) | Bầu cây (LH: 0987979464)

Cây Đơn Thái dễ tỉa cành, tạo dáng, lại thường xanh quanh năm, sức sống khỏe lại dễ trồng, dễ chăm sóc nên nó rất được ưa chuộng trồng làm cây cảnh trang trí, tạo viền cho các công trình cảnh quan đô thị nói chung và thiết kế sân vườn nói riêng. Một đặc điểm tạo vẻ đẹp thu hút của cây là sau khi cắt tỉa cành thì một thời gian ngắn sau cây sẽ cho nhiều hoa hơn. Vì vậy việc sử dụng cây làm cây đường viền hàng rào hay tiểu cảnh sân vườn chắc chắn sẽ tạo nên một thảm màu tươi tắn với sự kết hợp giữa màu xanh tự nhiên của lá và màu sắc tươi tắn của hoa.

Cây mẫu đơn Thái màu đỏ
(Chậu cây mẫu đơn Thái giống)

Nguồn gốc, ý nghĩa cây mẫu đơn Thái:

Cây hoa mẫu đơn hay còn gọi là cây long thuyền hoa, cây nam mẫu đơn hay miền Nam còn gọi quen thuộc là cây trang. Cây có tên khoa học là Ixora coccinea thuộc họ Thiến thảo (họ Rubiaceae) có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ, Bangladesh và Sri Lanka. Loại cây này xuất hiện đa dạng ở nhiều nơi trên thế giới, được nhân giống và trồng nhiều ở Việt Nam. Theo 1 tài liệu, cây hoa mẫu đơn xuất hiện từ cách đây 4000 năm.

Cây mẫu đơn Thái có ý nghĩa biểu tượng cho tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp. Hoa mẫu đơn là loài cây vương giả, mang ý nghĩa cho sự giàu sang, phú quý, may mắn và cả sự thành công cho người sở hữu chúng. Đồng thời hoa mẫu đơn nói chung, mẫu đơn Thái nói riêng còn tượng trưng cho một tình yêu rất vẹn toàn, hạnh phúc.

Cây mẫu đơn Thái màu đỏ
(Vườn hoa mẫu đơn Thái giống)

Đặc điểm của mẫu đơn Thái:

Chiều cao: Cây cao khoảng 25-60cm. Nếu cây phát triển tự nhiên sẽ đạt độ cao từ 1-3m tùy theo người chăm sóc.

Hình dáng thân: Một gốc có rất nhiều thân và cành nhánh mọc thẳng lên. Là loại cây bụi nhỡ có hoa, phân cành nhiều. Thân tròn nhỏ và chắc khỏe, thân có màu nâu xẫm, bên trong thân có mủ trắng hơi dính. Một số cây lâu năm có thân lớn đường kính từ 3-10cm có cây gốc thân lớn hơn và hơi xần xù.

Hình dáng lá: Lá cây tập trung xung quanh thân nhánh. Lá nhỏ và nhọn ở cuối hình bầu dục và mọc đối xứng nhau, đường kính từ 1-1,5cm. Giữa lá có đường gân chính, lá giòn và dễ gãy. Lá thường xanh đậm khi già úa chuyển sang màu vàng.

Hình dáng hoa: Hoa Trang Thái Đỏ (Mẫu Đơn) hợp thành cụm khá lớn ở ngọn cành đìa 4, tràng 4, ống tràng hẹp. Chùm hoa trang thái lớn thường mọc ở đầu cành. Hoa bền nhưng không có mùi thơm đặc biệt.

Điều kiện sống: Cây dễ trồng, sức sống mạnh mẽ, ít sâu bệnh. Cây rất ưa sáng và có đặc tính siêng hoa lại dễ cắt tỉa tạo hình.

Tốc độ sinh trưởng: Cây có tộc độ sinh trưởng tương đối nhanh.

Thời gian ra hoa: Cây ra hoa quanh năm và rất sai hoa

Cây mẫu đơn Thái màu đỏ
(Chậu cây giống mẫu đơn Thái đẹp)

Cách trồng và chăm sóc mẫu đơn Thái:

Thời vụ trồng: Cây có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất là trồng vào mùa xuân.

Đất trồng: cây không kén đất. Có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng phát triển kém trên đất mặn. Bạn có thể tự chuẩn bị hỗn hợp đất trồng tại nhà. Hoặc mua đất hữu cơ tại các cửa hàng về trồng. Cách trộn hỗn hợp đất 60 %  đất thịt tơi xốp + 40% chia hợp lí cho phân chuồng hoai mục, trùn quế, xỉ than, xơ dừa, tro trấu.

Vị trí và vật dụng trồng: Là cây ưa ánh sáng, nên trồng cây nơi có đầy đủ ánh sáng. Càng nhiều ánh sáng cây càng xanh tốt và sai hoa. Nơi trồng hoặc dụng cụ trồng phải có hệ thống thoát nước tốt.

Nhân giống: Cây thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Phương pháp này cây nhanh phục hồi và ra hoa sớm.

Vì không chịu được ngập úng nên ta chú ý lượng nước cung cấp mỗi lần tưới là vừa đủ, tránh tưới nhiều. Hàng năm vun xới gốc cho cây vào mùa xuân và tiến hành 3-4 lần làm cỏ. Định kỳ 1 tháng bón phân NPK hoặc phân chuồng hoai mục. Không bón sát gốc và tưới nước cho cây sau mỗi lần bón phân. Thường xuyên tỉa bỏ những cành khô, mục, lá khô. Tỉa và tạo dáng cho cây theo ý thích.

***

Nông sản TV, một thành viên của Trang trại chú Tăng, đã hợp tác cùng bà con, những nhà vườn uy tín để cung cấp các loại: cây xanh công trình; cây nội thất; cây trang trí ngoài trời; hoa theo mùa; cây bóng mát; cây ăn quả,... sỉ, lẻ, số lượng lớn, có tư vấn và giao hàng toàn quốc.

Quý khách có nhu cầu cây xanh, cây bóng mát, cây ăn trái, vui lòng liên hệ với Nông sản TV theo thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: Trại ếch chú Tăng tại Đội 5 thôn Kiến Phong, xã Đồng Thái, huyện An Dương, tp. Hải Phòng (Gmaps/trại ếch chú Tăng)
 • Điện thoại: Mrs Huế - 0987.979.464 | Anh Lập - 0911.16.07.84

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn