Dây leo kim đồng (Kim đồng leo)

(NSTV) - Dây leo kim đồng còn được gọi là Mai Hoàng Yến hay Cây hoa Ghen, có tên khoa học: Tristellateia australasia. Thuộc họ thực vật: Malpighiaceae - họ Dùi đục. Dây leo kim đồng có nguồn gốc từ các nước châu á nhiệt đới như Malaysia, Úc.

Dây leo kim đồng vàng
(Dây leo kim đồng vàng)

Thông tin cây:

 • Tên: Dây leo kim đồng (Kim đồng leo, Mai Hoàng Yến, Cây hoa Ghen)
 • Tên khoa học: Tristellateia australasiae
 • Tên tiếng Anh: maiden's jealousy, showers of gold climber, Australian gold vine
 • Họ thực vật: Malpighiaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Châu Á nhiệt đới
 • Chiều cao cây: dây leo
 • Dạng thân cây: Cây leo thân gỗ, phân cành nhánh nhiều
 • Hình thái lá: Lá đơn mọc đối dạng trái xoan, dày, nhẵn, màu xanh bóng có hai tuyến ở gốc
 • Hình thái hoa: Cụm hoa màu vàng ở đầu cành, tràng 5 tỏa rộng, nhị màu vàng khi chín chuyển nâu đỏ
 • Hình thái quả: Quả 8 cánh
 • Khí hậu lý tưởng: Cây ưa sáng, yêu cầu nước trung bình. Cây chịu được hạn hán
 • Loại hình sử dụng: Cây hàng rào, trồng giàn leo, vòm cổng,...
 • Loại + Đơn giá: Chậu lớn (LH: 0987979464) | Chậu nhỏ (LH: 0987979464) | Bầu cây (LH: 0987979464)

Với màu vàng rực của hoa, cây leo này tượng trưng cho sự thăng hoa, phú quý, huy hoàng rực rỡ. Dây kim đồng leo thường được trồng làm hàng rào, giàn leo, vòm cổng, trang trí cảnh quan xung quanh nhà.

Dây leo kim đồng vàng
(Với màu vàng rực rỡ, dây leo kim đồng tượng trưng cho sự thăng hoa)

Nguồn gốc, ý nghĩa cây kim đồng:

Dây leo kim đồng còn được gọi là Mai Hoàng Yến hay Cây hoa Ghen, có tên khoa học: Tristellateia australasia. Thuộc họ thực vật: Malpighiaceae - họ Dùi đục. Dây leo kim đồng có nguồn gốc từ các nước châu á nhiệt đới như Malaysia, Úc.

Dây kim đồng là loài cây dây leo có hoa màu vàng nở nhiều và đẹp thường được dùng làm cây trồng hàng rào hay trồng giàn leo, vòm cổng trang trí sân vườn thêm màu sắc tươi sáng. Dây leo kim đồng trồng leo hàng rào hay giàn leo rất đẹp đem lại mảng thiên nhiên cho không gian nhà phố. Cây còn tượng trưng cho sự thăng hoa, phú quý.

Dây leo kim đồng vàng
(Chậu cây kim đồng leo)

Đặc điểm của dây leo kim đồng:

Dây kim đồng là loài cây leo thân gỗ, phân cành nhánh nhiều. Đường kính gốc cây có thể lên đến 4 cm. Thân cây kim đồng leo có dịch mủ. Thân cây già có nhiều nốt sần, cành non có lớp lông mỏng màu xanh nhạt. Lá kèm dài khoảng 2 mm, giống hình cây dùi, mọc từ các cuống lá.

Lá dây kim đồng có màu xanh lá đậm, mép nguyên, phiến lá dài khoảng 7.5 – 14 cm và rộng 3 – 7.5 cm, cuống lá dài 1.2 – 2 cm, bề mặt trên lá tạo thành rãnh. Gân lá bên khoảng 5 – 9 gân mỗi bên của gân chính. Hoa kim đồng có đường kính khoảng 25 mm, cuống hoa nhỏ dài 15 – 20 mm với một khớp nối và một cặp lá bắc ở nửa dưới cuống. Lá đài cứng, dài khoảng 4 – 5 mm.

Cánh hoa hình móng vuốt dài 12 – 13 mm, màu vàng. Sợi nhị dài khoảng 3.5 mm màu vàng khi chín chuyển nâu đỏ, bao phấn dài khoảng 2 mm.Quả cây kim đồng leo có nhiều thùy, khoảng 10 x 13 mm với phần phụ hình ngôi sao được gắn vào mặt ngoài. Mỗi trái có 3 hạt giống, hạt dài khoảng 5 – 6 mm.

Dây leo kim đồng vàng
(Một hàng rào kim đồng leo rất đẹp)

Cách trồng và chăm sóc cây kim đồng:

Dây leo kim đồng có thể trồng bằng phương pháp giâm chiết, chọn những cành bánh tẻ hay các chồi rễ để làm chiết cành trồng.

Cắt cành dây leo kim đồng dài khoảng 15 – 20 cm, có mắt ngủ đem cắm ở nơi đất ẩm, tơi xốp. Chọn một vị trí trong vườn có đủ ánh sáng hoặc có một phần bóng râm để trồng dây leo kim đồng. Dây leo kim đồng bám tốt vào hàng rào, bức tường hoặc các loại cây khác.

Loài cây này có thể phát triển ở tất cả mọi loại đất. Tuy nhiên để kích thích dây leo kim đồng phát triển tốt hơn bạn nên chọn đất trồng tốt, thoát nước tốt, và trộn thêm phân hữu cơ vào đất trước khi trồng để cho cây có nguồn dinh dưỡng lâu dài. Đào hốc có chiều sâu và chiều rộng vừa đủ để giâm cành kim đồng.

Dây leo kim đồng vàng
(Được cắt tỉa thường xuyên, dây kim đồng leo sẽ tạo cảnh quan rất tuyệt vời)

Sau khi bỏ cành xuống hố vun đất lại che phần cành chiết cẩn thận tránh bị khô cành không phát triển được, cần tưới nước 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều để cây đủ độ ẩm trong những tuần đầu tiên.

Sau đó bạn không cần tưới nước thường xuyên cho cây trừ những ngày nắng nóng kéo dài. Lần bón phân đầu tiên trong năm bắt đầu vào mùa xuân, mỗi lần chỉ nên bón một lượng phân vừa đủ và lần bón phân tiếp theo sẽ dựa vào chỉ dẫn trên bao bì các loại phân. Chỉ nên bón 1 – 2 lần nữa là đủ. Nên cắt tỉa các nhánh phụ để kích thích cho cây phát triển, đâm nhánh mới và cho nhiều hoa vào đợt sau.

Nên cắt tỉa thường xuyên để hạn chế tốc độ sinh trưởng của cây kim đồng để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại cây trồng xung quanh.

***

Nông sản TV, một thành viên của Trang trại chú Tăng, đã hợp tác cùng bà con, những nhà vườn uy tín để cung cấp các loại: cây xanh công trình; cây nội thất; cây trang trí ngoài trời; hoa theo mùa; cây bóng mát; cây ăn quả,... sỉ, lẻ, số lượng lớn, có tư vấn và giao hàng toàn quốc.

Quý khách có nhu cầu cây xanh, cây bóng mát, cây ăn trái, vui lòng liên hệ với Nông sản TV theo thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: Trại ếch chú Tăng tại Đội 5 thôn Kiến Phong, xã Đồng Thái, huyện An Dương, tp. Hải Phòng (Gmaps/trại ếch chú Tăng)
 • Điện thoại: Mrs Huế - 0987.979.464 | Anh Lập - 0911.16.07.84

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn